Nhiều cách phòng ngừa

 

Người dân nên kiểm tra, đóng các cửa sổ, cửa ban công trước khi đi ngủ 
tránh tạo điều kiện cho trộm đột nhập, trộm cắp tài sản

Những sơ hở đáng lên án
Chỉ trong một đêm, 18 bộ máy tính vi tính của một trường THCS ở một huyện ngoại thành Hà Nội “bốc hơi”. Một loạt trụ sở các công ty TNHH ở một số vùng ven đô bị kẻ gian đột nhập, lấy trộm nhiều tài sản có giá trị… Những vụ việc này cho thấy hoạt động của trộm đêm diễn ra ngày càng táo tợn và phức tạp.  Trở lại hành vi của ổ nhóm trộm cắp thuê trọ tại quận Hoàng Mai, bị lực lượng CSHS CATP triệt phá hồi đầu tháng 10; qua công tác khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện kẻ xấu đã dùng các loại công cụ hỗ trợ để phá dỡ mái tôn, cậy phá cửa chính các trụ sở công ty vào lấy trộm tài sản. Nhóm trộm này thường nhằm vào lúc rạng sáng, khi các hộ dân xung quanh đã ngủ say cũng như trụ sở công ty hoàn toàn không có người trông giữ.
Theo phân tích của các trinh sát điều tra những vụ án trộm đột nhập, trước khi gây án, tội phạm thường có quá trình theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động của “mục tiêu” định nhằm vào trộm cắp. Chúng tập trung vào những công ty không có bảo vệ trông coi ban đêm, không lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, hoặc có thì cũng sơ sài, không có người theo dõi. 
Tuy nhiên, cũng có những vụ trộm tội phạm đã “định vị” nơi lắp đặt camera và làm vô hiệu hóa tác dụng của phương tiện này trước khi gây án. Điều đó thể hiện ở vụ kẻ gian trước khi phá cửa đột nhập vào một cửa hàng mua bán máy tính ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã phá hỏng hệ thống camera giám sát an ninh được gắn ngay bên ngoài cửa hàng. Không còn nguy cơ nào, chúng ung dung lấy đi nhiều bộ máy tính và nhiều thiết bị điện dân dụng, máy công nghiệp trị giá tới hàng trăm triệu đồng. Hoặc vụ trộm đột nhập gần đây nhất tại 1 hộ dân ở xã Ninh Hiệp, Gia Lâm; kẻ gian “không thèm” vô hiệu hóa camera, mà đeo khẩu trang, đội mũ lưỡi trai và thản nhiên lục soát, lấy đi 6 lượng vàng. Camera của gia chủ chỉ ghi lại được hình dáng tên trộm, song những hình ảnh này không đủ để phục vụ công tác điều tra, truy bắt.
Cũng trong quá trình điều tra các vụ trộm, cơ quan công an phát hiện kẻ gian sử dụng ô tô để chở tang vật rời khỏi hiện trường. Điều này chứng tỏ đối tượng trộm cắp đã có sự chuẩn bị khá kỹ, hoạt động rất táo tợn, manh động và liều lĩnh. Nó cũng cho thấy sự chủ quan đáng chê trách của những cơ sở sản xuất, kinh doanh không có người trông giữ, bởi tới mức trộm sử dụng các phương tiện cồng kềnh đến hiện trường gây án mà cũng không phát hiện ra. 

Cửa xép cũng là nơi trộm dễ lợi dụng đột nhập gây án

Phòng ngừa từ nhiều phía
Từ những vụ trộm đột nhập xảy ra ở nhiều địa bàn và “nhắm” đến nhiều mục tiêu, CATP Hà Nội cảnh báo các cơ quan, công sở, trường học, công ty và các hộ dân đề cao cảnh giác trước mọi thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản. Tại trụ sở, kho bãi của các công ty, cơ quan, công sở, trường học phải xây dựng kế hoạch và bố trí nhân viên bảo vệ trông coi ban đêm. Việc lắp các thiết bị giám sát an ninh như camera, còi báo động, đèn chiếu sáng là cần thiết, song cần được cơ quan chức năng hướng dẫn kỹ thuật, và nhất là không thể hoàn toàn ỷ lại vào những thiết bị điện tử, chiếu sáng này. 
Về phía các hộ dân đơn lẻ hoặc trong các khu đô thị, trước khi đi ngủ hoặc đi vắng trong thời gian dài cần kiểm tra kỹ khóa cửa, cổng và các loại cửa chớp, thông gió, thông tầng, tum, nhằm chặn mọi đường đột nhập của tội phạm. Nên trao đổi, gửi gắm hàng xóm hoặc cán bộ cơ sở trong trường hợp phải đi vắng dài ngày.
“Lỗ hổng” quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cần “bịt”, là lực lượng chức năng ở các địa bàn cần thường xuyên, chủ động rà soát, nắm bắt, phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, quy luật sinh hoạt thất thường, đặc biệt những đối tượng tỉnh ngoài thuê trọ từng có nhân thân xấu. Khi bị kiểm soát, để ý gắt gao, ý thức phạm tội của kẻ xấu chắc chắn sẽ phải chùn. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn từ nửa đêm đến sáng, “khoanh” vào những địa điểm, khu vực tiềm ẩn nguy cơ bị trộm đột nhập. Thực tế cho thấy, chính những địa bàn mà công tác tuần tra còn mang tính hình thức; phong trào người dân tham gia giữ gìn ANTT chưa mạnh, đã xảy ra trộm đột nhập nhiều nhất.

Theo báo: anninhthudo.vn

Tin tức liên quan