Hiện tượng nước có cặn trắng khi đun là bị nhiễm gì? Hướng dẫn cách xử lý chi tiết

Hiện tượng những chất cặn màu trắng bám dưới ấm hay nồi khi nấu nước không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên, sử dụng nguồn nước như vậy có an toàn không? Nước có cặn trắng khi đun là bị nhiễm gì? Hôm nay, Hoàng Ngân sẽ hướng dẫn cách xử lý tình trạng này và giải thích nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước có cặn sau quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao. Mời mọi người cùng tìm hiểu.

Nước có cặn trắng khi đun là bị nhiễm gì?

Những dấu hiệu bất thường với nước luôn được con người quan tâm và để ý rất chi tiết. Tuy không quá hiếm gặp nhưng tình trạng sau khi đun nước thấy có các cặn màu trắng dưới đáy nồi hay ấm cũng khiến nhiều gia đình đặt ra các vấn đề nghi ngại. Những câu hỏi thắc mắc nước có cặn trắng khi đun là bị nhiễm gì được nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần. 

Một số người cho rằng đó là hiện tượng kết tủa của phèn vôi. Những cặn trắng vô hại và không gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Thực tế, theo quan điểm từ các chuyên gia, hiện tượng nước có cặn trắng khi đun là bị nhiễm muối canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) khiến cho hàm lượng ion Ca2+ với Mg2+ vượt mức cho phép. Điều này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt con người.

đường ống đóng cặn do nhiễm canxi

Nguyên nhân nước có cặn trắng khi đun

Trên quan sát và theo dõi thực tế, hiện tượng nước có cặn trắng sau khi đun sôi ở nhiệt độ cao thường xảy ra ở nguồn nước thủy cục hoặc nước giếng khoan. Đặc biệt những khu vực nhiều đá vôi hay nước có độ cứng cao thì lại càng rõ nét. Nói dễ hiểu hơn, nguyên nhân nước có cặn trắng khi đun là do nguồn nước cứng. Tức là trong nước có hàm lượng ion canxi với ion magie trên 50mg/lít và vượt ngưỡng cho phép.

Tình trạng nước đun sôi xuất hiện các cặn trắng màu trắng chính là dạng kết tủa của nhóm muối CaCO3 và MgCO3. Dựa vào đây, người ta phân chia làm 2 loại độ cứng bao gồm độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu. Trong đó, độ cứng tạm thời thường tạo ra bởi nhóm cacbonat và có thể bị phá vỡ. Độ cứng vĩnh cửu được hình thành từ muối sunfat, clorua nên khó xử lý hơn loại độ cứng tạm thời.

nươc đun có cặn nhễm canxi

Dùng nước có cặn trắng khi đun có tác hại gì?

Hiện tượng nước có cặn trắng khi đun là một điều không bình thường với nguồn nước sạch. Vì vậy, việc sử dụng nước để sinh hoạt và ăn uống trong cuộc sống hàng ngày sẽ gây nên những tác hại khó tránh. Tiêu biểu như:

 • Ống dẫn nước và bồn rửa lâu ngày có thể bị ứ đọng chất bẩn bên trong, gây tắc nước cũng như ảnh hưởng tới nhịp độ sinh hoạt các gia đình

 • Thiết bị lọc và chứa nước tuổi thọ thấp, thời gian hỏng nhanh hơn

 • Tốn kém chi phí, công sức khi phải thay thế thiết bị mới và giặt giũ lại nhiều lần mà quần áo vẫn không sạch, nhanh hỏng

 • Tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus gây bệnh lan truyền và phát triển trong môi trường nước

 • Không thể dùng ăn uống hay nấu nướng trực tiếp mà phải mua nước sạch để sử dụng hằng ngày, gây tiêu tốn một khoản chi phí lớn đối với các hộ gia đình.

nước đun có cặn canxi

Hướng dẫn cách xử lý nước có cặn trắng khi đun

Trước kia, khi đun nước sôi lên mà xuất hiện các cặn trắng, người ta chỉ chờ cho nó lặng xuống phía dưới. Sau đó rót phần nước phía trên để sử dụng. Tuy nhiên, đây không phải là cách xử lý tốt và toàn diện nhất. Thậm chí các hộ gia đình cũng không cần phải mang mẫu nước trực tiếp tới các cơ quan xét nghiệm cho cầu kỳ và tốn kém.

Với sự phát triển vượt bậc của nền công nghệ và khoa học, rất nhiều thiết bị lọc nước thông minh xuất hiện trên thị trường. Trong đó phải kể tới cách làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi cation.

Quy trình làm mềm nước bằng trao đổi cation 

Phương pháp trao đổi cation làm mềm nước được thực hiện cụ thể đó là:

 • Khử cứng - làm mềm: nước được dẫn đi vào cột lọc thô  dạng  compostite  hoặc  tank  chứa  inox  có chứa sẵn các hạt  làm mềm cation theo tốc độ đã được cài đặt từ trước. hạt  cation sẽ hút các tạp chất  độ cững làm  kết tủa bằng phương  pháp  trao  đổi  điện  tích  Nguồn nước xử lý xong  hoàn  toàn hết  độ cứng được đưa tới bể chứa phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt Đặc  biệt hạt làm mềm này có thể dùng lại nhiều lần bằng cách Tái sinh: dùng dung dịch muối loãng 8 đến 10% để tái sinh hoàn nguyên lại các vật liệu lọc ban đầu để  tái  sử  dụng  được  nhiều  lần.

Tham khảo thêm các loại hạt cation đang bán tại thị thường việt nam

1.Hạt nhựa làm mềm nước cation Dow - Xuất xứ: USA
2.Hạt nhựa làm mềm nước cation Lanxess - Xuất xứ: Đức
3.Hạt nhựa làm mềm nước cation Daimond  - Xuất xứ: Ấn Độ
4.Hạt nhựa làm mềm nước PROLITE C100  - Xuất xứ: Anh
5.Hạt nhựa làm mềm nước cation Trilite  - Xuất xứ: hàn quốc
6.Hạt nhựa làm mềm nước Samyung  - Xuất xứ: hàn quốc
7.Hạt nhựa làm mềm nước cation Mitsumishi  - Xuất xứ: hàn quốc
8.Hạt nhựa làm mềm nước cation Vican  - Xuất xứ: Trung quốc

Xem thêm hạt cation là gì công dụng làm mềm nước như thế nào để hiểu rõ hơn

Ảnh thiết  bị  lọc nước ứng dụng công nghệ  làm mềm bằng cation
Thiết bị lọc nước nhiễm canxi

Ưu điểm phương pháp trao đổi cation làm mềm nước

Hiện nay nhiều sản phẩm, thiết bị lọc được chế tạo theo phương pháp trao đổi cation làm mềm nước. Ngoài mang tên theo các thương hiệu nổi tiếng, những sản phẩm này được đánh giá rất cao về tính năng và thiết kế nhỏ gọn. Một số loại máy lọc nước có khả năng xử lý cặn bẩn và các vi khuẩn gây hại, đồng thời giữ lại nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe mà không cần con người tham gia quá nhiều. Mọi thao tác xử lý được thiết lập tự động khi bắt đầu vận hành.

Hơn nữa, các sản phẩm, công nghệ xử lý nước đang được niêm yết với giá vô cùng ưu đãi, phù hợp mức thu nhập bình quân từng hộ gia đình. Trung bình dao động từ 10 đến 30 triệu động là có thể lắp đặt hệ thống lọc nước cho chung cư hay tòa nhà biệt thự.  Trong khi đó, tuổi thọ các sản phẩm như thế này khá là cao, kéo dài 15 năm sử dụng không lo hư hỏng. Tính ra tiết kiệm và an toàn hơn các phương pháp xử lý cặn trắng bằng hóa chất hoặc cách làm thủ công truyền thống.

Dưới đây là một  trong  số những thiết bị lọc nước có thể xử  lý  canxi cho gia đình

Xem tại link này: https://maylocnuocviet.com/may/he-thong-loc-tong-600l-dung-cho-gia-dinh

lọc thô làm mềm canxi

Trên đây, Hoàng Ngân đã giải thích hiện tượng nước có cặn trắng khi đun là bị nhiễm gì và hướng dẫn cách xử lý tiết kiệm, hiệu quả nhất. Nếu có điều gì chưa rõ hay cần tư vấn gợi ý các giải pháp an toàn cho nguồn nước đang sử dụng, hãy truy cập vào website: https://maylocnuocviet.com/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0981 211 511 để được hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc  mua  hàng các  thiết  bị  lọc nước thô, canxi  hệ thống lọc nước gia đình làm  mềm  nước  loại  bỏ  nước cứng tại các hệ thống  showroom của  chúng tôi ở cuối website này

Lọc Nước Hoàng Ngân -  xử lý nguồn nước có cặn trắng khi đun 

➤ Cung cấp các giải pháp xử lý nguồn nước có cặn trắng khi đun an toàn với mức chi phí tiết kiệm nhất

➤ Đội ngũ kỹ thuật viên nhiệt tình, có kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ cách xử lý nước có cặn trắng khi đun hiệu quả.

➤ Hỗ trợ tư vấn các giải pháp xử lý nước có cặn trắng khi đun sôi ở nhiệt độ cao đáp ứng yêu cầu từng đối tượng

➤ Chính sách bảo hành - bảo trì cho hệ thống lắp đặt thiết bị, công nghệ lọc nước áp dụng tất cả đơn hàng trên toàn quốc

➤ Miễn phí lắp đặt, giao hàng và vận chuyển trong suốt thời gian sử dụng hệ thống lọc, xử lý nước cứng.

Cùng chuyên mục