Những phương pháp xử lý nước quen thuộc khi chưa có nguồn nươc sạch

Lọc nước qua cát sỏi, sử dụng tro bếp hay dùng phèn là những cách làm sạch nước được ông cha ta áp dụng từ ngày xưa khi chưa sử dụng máy lọc nước. Đây là những phương pháp xử lý nước quen thuộc với hiệu quả làm sạch nước khá cao

Lọc nước qua cát sỏi

Đây là cách làm quen thuộc mà chúng ta thường bắt gặp tại các vùng nông thôn. Bể lọc gồm 2 tầng: tầng 2 chứa một lớp sỏi cuội tầm 10 cm, phía trên là lớp cát đã rửa sạch. Nguồn nước bơm lên tầng 2 sau khi chảy qua lớp cát sỏi sẽ được lọc để đẩy xuống bể nước sạch phía dưới. Nước sau khi lọc đã khử được một phần kim loại và các chất có kích thước lớn nên có thể sử dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Lọc nước bằng cát sỏi phương pháp truyền thống

Nhưng với thực trạng nguồn nước ngầm đang ô nhiễm, tồn tại nhiều tạp chất, kim loại độc hại như hiện nay thì phương pháp này không thể làm sạch triệt để, khó đảm bảo hiệu quả lọc nước cao.

Sử dụng phèn làm sạch nước

Sử dụng phèn là một phương pháp làm sạch nước cấp bách rất hiệu quả, nhất là với những hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra lũ lụt.

sử dụng phèn để lọc nước

Phèn là một hợp chất hóa học có công thức là KAI(SO4)212H2O. Khi quấy phèn chua vào nước sẽ phân ly ra ion Al3+ trong Al(OH)3 có dạng keo nên có khả năng kết dính các chất bẩn có kích thước lớn trong nước lắng đọng xuống đáy, tạo nguồn nước sạch phía trên.

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng tro bếp

Tro bếp có chứa nhiều nguyên tố Kali tồn tại dưới dạng kali cacbonat (K2CO3). Bỏ tro bếp vào nguồn nước cần xử lý với liều lượng 5 tới 10g/l trong vòng 15 phút, sẽ giúp đẩy sắt ra ngoài trở thành sắt không tan. Sau đó, có thể lọc 2 lần qua cát thạch anh, sẽ thu được nguồn nước sạch để sử dụng cho sinh họat hàng ngày.

Xem thêm: sản phẩm máy lọc nước được người tiêu dùng đánh giá an toàn nhất năm 2016

Nhưng nhìn chung, với tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay thì hầu hết các cách làm sạch nước truyền thống này sẽ không còn mang lại hiệu quả cao. Vì thế rất cần những thiết bị xử lý nước với công nghệ hiện đại hơn. Đó chính là sự ra đời của những chiếc máy lọc nước chuyên dụng. Ứng dụng các công nghệ lọc nước tiên tiến như công nghệ lọc Nano, công nghệ RO,… đa dạng cấp lọc với lỗ lọc siêu nhỏ, máy lọc nước giúp loại bỏ tạp chất, lắng cặn, loại bỏ mùi khó chịu, vi khuẩn, và kim loại nặng ra khỏi nguồn nước, đảm bảo chất lượng nước sau lọc sạch trong, tinh khiết. Các dòng máy thông minh còn được trang bị thêm các lõi lọc tạo khoáng giúp cân bằng, bổ sung các khoáng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe người dùng.

Tin tức liên quan