Tìm hiểu vật liệu lọc nước giếng khoan tự chế bao gồm những gì?

Ở những vùng nông thôn không có nước sạch sinh hoạt thì nước giếng là nguồn nước chính của người dân nơi đây. Tuy nhiên, nước giếng không thể sử dụng trực tiếp mà phải qua xử lý thì mới an toàn. Và hiện nay, nhiều hộ gia đình đang lựa chọn vật liệu lọc nước làm nguyên liệu cho việc xử lý nước giếng khoan. Trong bài viết này, Hoàng Ngân xin giới thiệu về vật liệu lọc nước giếng khoan tự chế bao gồm những gì? Hãy theo dõi để biết thêm về công dụng bất ngờ của nó nhé!

Vật liệu lọc nước giếng khoan tự chế là gì?

Nhiều người khi được hỏi đến vật liệu lọc nước giếng thì sẽ biết là  có đá, cát đen, sỏi, cát vàng nhưng không rõ tác động của những vật liệu này như thế nào. Vì vậy, để sử dụng hệ thống lọc hiệu quả bạn nên tìm hiểu kỹ đặc tính của các loại vật liệu lọc nước giếng khoan cũng như công dụng của chúng.

Các vật liệu lọc nước rất tuyệt vời vì chúng được sắp xếp thành một hệ thống giúp lọc nước và xử lý bụi bẩn, chất độc hại. Mang lại nguồn nước sạch cho gia đình và doanh nghiệp của bạn.

Cho đến nay, có rất nhiều loại vật liệu lọc nước có công dụng vượt trội khác nhau như cát đen, cát vàng, sỏi, đá, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh và các loại hạt nhựa trao đổi ion.

Tìm hiểu vật liệu lọc nước giếng khoan tự chế bao gồm những gì?

Vật liệu lọc nước giếng khoan tự chế bao gồm những gì?

Cát đen

Cát đen là hỗn hợp của cát đen mịn, sáng bóng và cát có từ tính nhỏ xuất hiện trên các trầm tích phù sa ở đáy sông. Cát đen có cấu trúc được liên kết chặt chẽ với nhau. Khi tiếp xúc với nước, các hạt cát kết hợp với nhau tạo thành vòng bảo vệ, ngăn chặn các chất bẩn lớn xâm nhập vào nước. Vì vậy, cát đen là vật liệu lọc tốt cho nước giếng và thường được sử dụng làm lớp trên cùng của các bể lọc để giữ lại các tạp chất lớn. Ngoài ra, cát đen có tác dụng lọc thành phần sắt vào trong nước.

Cát vàng

Cát vàng hay còn có tên gọi khác là cát đổ bê tông. Cát vàng lớn hơn nhiều so với cát đen. Trong cát vàng có nhiều tinh thể giúp làm sạch nước giếng. Vì vậy, cát vàng là vật liệu của máy lọc nước ở lớp thứ 2 tính từ trên xuống. Để làm sạch nước, giảm thời gian và nâng cao chất lượng lọc, loại bỏ cặn bẩn bám trên lớp vật liệu lọc bên dưới.

Cát thạch anh

Cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nó là một loại cát có nguồn gốc từ đá thạch anh và có thành phần chính là SiO2 (silic đioxit) và các chất như NaCl và CaCO3. Cát thạch anh có cấu trúc rất ổn định chủ yếu là các hạt có diện tích bề mặt lớn. Ngoài ra còn có một lớp màng trên bề mặt để đẩy nhanh quá trình xử lý nước. Vì vậy, cát thạch anh có tác dụng xử lý các chất rắn lơ lửng nhỏ (70%) trong nước, đồng thời tự động hút Asen khi Fe (OH)3 kết tủa.

Than hoạt tính

Về vật liệu để lọc nước giếng khoan và xử lý nước thải thì không thể không nói đến than hoạt tính. Là sản phẩm sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên như gáo dừa, tre, nứa, trấu. Than hoạt tính có nhiều lỗ nhỏ bên trong và có cấu trúc dạng xốp. Do đó, nó có thể xử lý các chất độc, cặn bẩn, nước nhiễm phèn, kim loại nhẹ trong nước. Ngoài ra, than hoạt tính còn là vật liệu lọc nước hồ cá rất tốt. Dựa vào nhu cầu và lợi ích khi sử dụng, người ta chia than hoạt tính thành 3 loại:

  • Than hoạt tính dạng viên.
  • Than hoạt tính dạng hạt.
  • Than hoạt tính dạng bột.

Cát Mangan

Là một trong những vật liệu xử lý nước giếng khoan và khử sắt, asen tốt nhất hiện nay. Nó tồn tại ở dạng hạt thô màu nâu, có độ cứng cao và kém hòa tan trong nước. Cát mangan hoạt động như một chất oxy hóa, giúp kết tủa sắt và các chất độc hại trong nước. Vật liệu này có thể xử lý nước tanh, tạo thành kết tủa đối với các bụi bẩn lơ lửng trong nước. Tuy nhiên khi xử lý cặn bẩn thì chất bẩn thường bám vào thành bể, vì vậy cần vệ sinh bể lọc thường xuyên để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ. 

Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước còn được gọi là sỏi thạch anh. Đây là loại vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến hiện nay. Sỏi lọc nước giữ lại các tạp chất, lọc và ngăn các thành phần lơ lửng không thể kết tủa trong nguồn nước. Sỏi thạch anh có cấu tạo cứng, rắn, sáng bóng và kích thước lớn. Vì vậy, sỏi thạch anh chủ yếu được dùng làm nguyên liệu lót đáy bể, lớp đỡ than hoạt tính, cát thạch anh. Ngoài công dụng lọc nước, sỏi thạch anh còn được sử dụng rộng rãi để trang trí.
Vậy
 nên mua vật liệu lọc nước giếng khoan tự chế ở đâu để đảm bảo chất lượng nhất? Hãy đến ngay với Lọc Nước Hoàng Ngân để tìm ra những giải pháp ưu việt cho sức khỏe gia đình bạn. 

Trên đây, Lọc Nước Hoàng Ngân đã giải đáp các vấn đề về xoay quanh câu hỏi vật liệu lọc nước giếng khoan tự chế bao gồm những gì?. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích đến cho bạn. Nếu bạn đang nghiên cứu và cần lựa chọn một máy lọc nước hay vật liệu lọc an toàn, hiệu quả nhưng giá thành hợp lý thì hãy truy cập vào website: https://maylocnuocviet.com/ hoặc gọi điện tới số: 0981 211 511. để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. 

Cùng chuyên mục