Uống nước khoa học giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Uống nước đúng cách, khoa học, sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng đạt chuẩn sẽ mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mỗi người.

Nước đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể, sức khỏe mỗi người. Mỗi ngày chúng ta cần bổ sung từ 1

- 3 lít nước (tùy vào trọng lượng, nhu cầu của cơ thể mỗi người). Để có sức khỏe tốt, không chỉ là uống đủ nước mà còn phải uống đúng cách, cần có thói quen uống nước khoa học:  

- Tập thói quen uống nước đều đặn hằng ngày, không để đến khi thấy khát mới uống vì sẽ khiến cơ thể bị mất nước.

- Không uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn nên uống nước ở nhiệt độ từ 10 – 30 độ C. Uống nước quá lạnh sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, uống nước quá nóng sẽ gây tổn thương cho thực quản.

- Nên uống nước đun sôi hoặc nước đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn hơn.

- Buổi sáng nên uống một cốc nước ấm sẽ rất tốt cho cơ thể bởi sau khi ngủ dậy cơ thể cần bù lại lượng nước đã mất trong 1 đêm. Bên cạnh đó, uống nước vào buổi sáng còn giúp thanh lọc, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

- Uống nước trước khi ăn khoảng 30 phút sẽ giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, đồng thời giảm cảm giác đói, rất hữu ích cho người đang muốn giảm cân.

Khi nào nên uống nước?

6-7 giờ: Sau giấc ngủ đêm, cơ thể bạn thực sự sẽ rất cần nước. Hãy uống một ly ngay khi ngủ dậy để giúp lọc sạch gan và thận. Đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy đề nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể bạn.

8-9 giờ: Việc di chuyển đến chỗ làm vào bổi sáng chắc hẳn gây cho bạn không ít căng thẳng và làm cơ thể bạn mất nước. Uống một cốc nước khi bạn đến công sở để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể bắt đầu làm việc.

11 giờ: Sau vài giờ làm việc trong văn phòng đóng kín, hơi nóng từ máy văn phòng và không khí ngột ngạt làm khô da bạn. Hãy uống nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm căng thẳng công việc.

12 giờ: Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.

15-16 giờ: Giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Đứng dậy và uống một cốc nước sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng.

17 giờ: Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Điều này đặc biệt tốt cho người ăn kiêng vào buổi tối.

22 giờ: Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.

Không nên uống nước gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần do trong nước có một hàm lượng nhỏ các kim loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, cadimium, nitrat… khi nước đun đi đun lại nhiều lần, hơi nước bốc hơi nhiều lần dẫn tới hàm lượng các chất kể trên tăng lên. Khi hấp thu vào cơ thể sẽ có hại.

Không uống nước nhiều trước khi đi ngủ vì bạn sẽ phải đi tiểu, hệ bài tiết sẽ phải làm việc mệt mỏi và điều tất nhiên bạn sẽ ngủ không ngon. Nên hạn chế uống nước sau 18 giờ và nếu có uống thì uống trước khi đi ngủ 45 phút đến 1 giờ.

Không uống nước ngọt có ga thay nước lọc vì trong nước có ga có nhiều chất gây hại cho sức khỏe nếu bạn uống quá nhiều. Ngoài ra, nó còn làm bạn mập lên.

Không uống nước trong khi ăn vì nó khiến thể tích dạ dày tăng lên, hệ tiêu hóa của bạn cũng phải làm việc vất vả hơn, rất có hại.

Không uống nước ngay sau khi vận động nặng hay tập thể dục vì uống nước như vậy sẽ tạo áp lực cho tim và tác động tới tim. Tốt nhất, bạn nên uống chậm và uống thành ngụm nhỏ.

Không uống nước đun sôi để nguội đã quá hai ngày. Nước đã đun sôi nên chứa trong bình lọc đảm bảo chất lượng và uống hết trong ngày là tốt nhất.

Tin tức liên quan