Vật liệu lọc nước birm là gì? Có tác dụng gì trong lọc nước?

Trong quá trình lọc và xử lý nguồn nước bị nhiễm bẩn, các vật nguyên vật liệu có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ loại bỏ những tạp chất gây hại ra bên ngoài. Hạt birm là một minh chứng điển hình nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến tác dụng mà nó đem lại. Vậy vật liệu lọc nước birm là gì? Có tác dụng gì trong lọc nước? Hãy cùng Lọc Nước Hoàng Ngân tìm hiểu thông tin chi tiết về vật liệu này qua bài viết ngay sau đây nhé!

Vật liệu lọc nước birm là gì?

Hạt birm là một vật liệu khá quen thuộc trong lọc nước, có màu đen, cứng và góc cạnh. Kích thước nhỏ, chỉ từ 0.6 đến 2mm nhưng tuổi thọ rất cao. Nó đóng vai trò như một chất xúc tác giúp đẩy nhanh quá trình oxi hóa. Thông qua kết cấu silicat nhôm có tráng thêm lớp dioxide mangan (MnO2) bên ngoài, hạt birm hỗ trợ rất lớn cho phản ứng chuyển sắt hóa trị II thành sắt hóa trị III. Vật liệu này cho phép hydroxit sắt Fe(OH)3 bám xung quanh trên bề mặt.

Trong quá trình lọc, hạt birm không sử dụng hóa chất để tái sinh. Thay vào đó, nó có thể dễ dàng làm sạch bằng cách rửa ngược. Lúc này các chất kết tủa bám trên bề mặt vật liệu cũng bị đánh bật và loại bỏ một cách triệt để mà không gây tác dụng phụ nào tới chất lượng nguồn nước. Vì thế, theo cái nhìn khách quan, hạt birm được đánh giá là an toàn cho người sử dụng.

vật liệu lọc nước birm

Hạt birm có tác dụng gì trong lọc nước?

Birm đóng vai trò là chính là vật liệu lọc nước trong các công trình xử lý nước máy lọc nước công nghiệp cũng như xử lý nước giếng khoan trong gia đình bị nhiễm sắt tạp chất , mangan Mỗi một vật liệu tham gia vào quá trình xử lý nước luôn giữ một nhiệm vụ nhất định. Nếu cát thạch anh hay than hoạt tính có những đặc điểm tương thích giúp lọc bỏ các tạp chất và cặn bẩn thì hạt birm cũng đóng vai trò quan trọng trong lọc nước. Dưới đây là một số tác dụng tiêu biểu mà vật liệu này đem lại. Cụ thể đó là:

 • Vật liệu khử sắt và mangan ra khỏi nguồn nước nhiễm phèn hay kim loại nặng

 • Chất xúc tác thúc đẩy quá trình kết tủa diễn ra nhanh hơn

 • Tăng hiệu quả lọc 

 • Nâng cao chất lượng nước nhưng không làm thay đổi mùi vị, màu sắc nước

Ứng dụng vật liệu lọc nước birm là gì?

Với những tính năng và công dụng trên, hạt birm được ứng dụng nhiều trong ngành lọc nước. Điển hình như:

 • Hệ thống lọc nước dân dụng, công nghiệp với chức năng loại bỏ các kim loại nặng tồn tại trong nguồn nước như sắt, mangan…

 • Điểm dựa cho các chất kết tủa bám vào sau khi phản ứng kết thúc

 • Vật liệu hỗ trợ thúc đẩy quá trình lọc nước thải diễn ra nhanh hơn cho các nhà máy, xí nghiệp hay khu dân cư

 • Xử lý nguồn nước nhiễm phèn ở các vị trí hay khu vực khai thác khoáng sản 

Hạt birm hoạt động theo nguyên lý như thế nào?

Khi nguồn nước có hàm lượng sắt, mangan và asen vượt quá mức cho phép, người ta sử dụng hạt birm như một vật liệu lọc để lọc nước tổng loại bỏ các kim loại nặng ra bên ngoài. Thực chất, nó không hề xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học nào với ion sắt hay ion mangan. Hạt birm chỉ tham gia với vai trò là chất xúc tác thúc đẩy quá trình oxi hóa diễn ra nhanh hơn. Thông qua cấu trúc đặc biệt dạng hạt silicat nhôm có tráng thêm lớp MnO2 tạo điều kiện thuận lợi cho phản ứng tạo kết tủa mà không phải chờ đợi lâu như các vật liệu khác. 

Ngoài ra, birm dạng hạt khô rời có tính chất là không bị hòa tan trong nước. Do đó, khi các chất kết tủa bám vào bề mặt vật liệu chỉ cần sục rửa ngược với tỉ lệ 24m/hr là có thể làm sạch. quá trình hoàn nguyên (tái sinh) cơ bản không cần dùng thêm hóa chất hay nguyên liệu khác hỗ trợ. Vì vậy, nguyên lý hoạt động hạt birm đơn giản và an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm vật liệu lọc nước birm là gì?

Quá trình lọc nước thô và loại bỏ các kim loại nặng hay chất bẩn ra khỏi nguồn nước cần sử dụng những vật liệu hỗ trợ. Chẳng hạn như than hoạt tính, cát thạch anh...Tuy nhiên, so với các nguyên vật liệu này, hạt birm được xem là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhờ những ưu điểm nổi bật là:

 • Tuổi thọ cao, ít bị tiêu hao vật liệu

 • Hạt birm không tan trong nước nên dễ làm sạch và loại bỏ chất kết tủa bám trên bề mặt

 • Hoàn nguyên không cần hóa chất, an toàn cho người sử dụng

 • Hiệu quả lọc phèn và mangan cao

 • Thời gian chờ kết tủa sau phản ứng khử sắt và mangan nhanh

 • Nâng cao công suất lọc từ 1.5 đến 2 lần cho các nhà máy, trạm xử lý nước

 • Có thể áp dụng cho 2 hệ thống lọc trọng lực và áp lực

vật liệu lọc nước birm

Qua những ưu điểm trên, chúng ta đã thấy được hiệu quả mà vật liệu lọc nước birm mang lại. Tuy nhiên, để quá trình xử lý diễn ra thuận lợi, đạt công suất cao thì cần phải có sự tham gia, kết hợp của một số thiết bị, công nghệ. 

Xem thêm Dưới đây là những sản phẩm vật liệu và thiết bị lọc kết hợp với birm để đạt hiểu quả cao

https://maylocnuocviet.com/may-loc-nuoc/vat-lieu-loc-nuoc

Trên đây, Lọc Nước Hoàng Ngân đã giải đáp các vấn đề xoay quanh câu hỏi vật liệu lọc nước birm là gì, hoạt động theo nguyên lý nào và có tác dụng gì trong lọc nước. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích và cần thiết cho các bạn. Nếu đang nghiên cứu lựa chọn một giải pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm giúp xử lý hệ thống nguồn nước ô nhiễm phèn hay chứa kim loại nặng, hãy nhấp truy cập vào đường dẫn website: https://maylocnuocviet.com/ hoặc gọi điện tới số: 0981 211 511. để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Lọc Nước Hoàng Ngân - đơn vị cung cấp hạt birm và nguyên liệu lọc nước uy tín

➤ Cung cấp hạt birm và nguyên vật, liệu lọc nước chất lượng với mức giá cạnh tranh trong ngành

➤ Đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hướng dẫn sử dụng vật liệu lọc nước birm mang lại hiệu quả và công suất cao.

➤ Hỗ trợ tư vấn báo giá, gợi ý các giải pháp lọc và xử lý nước hiệu quả, đáp ứng yêu cầu sử dụng với mức chi phí tiết kiệm nhất

➤ Chính sách bồi thường cho những trường hợp phát hiện hạt birm hoặc những vật liệu lọc nước kém chất lượng

➤ Vận chuyển miễn phí với tất cả đơn hàng áp dụng trên hệ thống toàn quốc.

Cùng chuyên mục