Biện pháp thi công công trình lọc nước và xử lý nước sinh hoạt

Biện pháp thi công công trình lọc nước là trình tự thi công các giai đoạn tiến hành thi công như thế nào để tính toán đúng ký thuật vật tư đã thiết kế đã hiệu quả cao về chất lượng công trình thời gian tiến độ và đảm bảo môi trường, an toàn lao động cũng như cứu hoả, 

Sau đây hoàng ngân  - Chuyên gia lọc nước đưa ra mẫu cho quý vị tham khảo

A. TRÌNH TỰ THI CÔNG & CÁC GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CHÍNH

I/ Trình tự thi công và biện pháp thi công công trình.

Để đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư nhanh chóng đưa được hạng mục vào vận hành trong thời gian gần nhất nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao trong việc khai thác. Nhà thầu chúng tôi  sẽ cố gắng tập trung mọi nguồn lực để thi công với tiến độ nhanh nhất và đạt chất lượng tốt nhất.

Căn cứ vào thiết kế khối lượng công việc, đặc điểm công trình, tiến độ thi công công trình và qua khảo sát khu vực lắp đặt cũng như yêu cầu của chủ đầu tư, thì Nhà thầu chúng tôi dự kiến trình tự tiến hành thi công như sau:

Bước 1:  Tiến hành chuẩn bị mặt bằng thi công.

Bước 2:  Tiến hành thi công hệ thống.

Bước 3:   Lắp đặt hệ thống

Bước 4:   Căn chỉnh, đấu nối và kiểm tra hệ thống

Bước 5:  Hướng dẫn sử dụng và chuyển giao công nghệ, bảo hành công trình, hoàn thiện các thủ tục và hồ sơ pháp lỹ liên quan.

II/ Các giải pháp kỹ thuật chính cho biện pháp thi công.

1. Định vị công trình.

Trong quá trình thi công, Nhà thầu chúng tôi sẽ thường xuyên bố trí 1 cán bộ kỹ thuật kiểm tra hiện trường xác định vị trí trên bản vẽ thiết kế với hiện trường của các hạng mục công trình cũng như tổng thể công trình trong suốt quá trình thi công, cho thiết kế và đi ngầm hệ thống điện nước đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trước khi san lấp nền.

2. Biện pháp kỹ thuật thi công.

1. Toàn bộ nhân viên kỹ thuật, công nhân tham gia thi công đều được đào tạo có kinh nghiệm lâu năm.

2. Sau khi chính thức nhận được thông báo trúng thầu – Nhà thầu sẽ khẩn trương triển khai thiết kế thi công & chuyển hồ sơ thi công cho phía chủ đầu tư và tư vấn thiết kế, ký duyệt để làm cơ sở định hướng thi công

3. Kết thúc việc thi công toàn bộ công trình, căn cứ vào biên bản nghiệm công trình, hồ sơ hoàn công, nhật ký thi công, biên bản phần việc phát sinh... phía nhà thầu sẽ thực hiện các công đoạn tiếp theo: Theo dõi, hiệu chỉnh, chạy thử, quyết toán bàn giao, bảo hành, bảo trì – Theo đúng các điều khoản ghi trong hợp đồng kinh tế & luật định hiện hành.

3. Giải pháp cấp điện, trang bị cứu hoả phục vụ thi công.

Để bảo đảm cho thi công được thuận lợi cần bảo đảm cấp điện liên tục, trang thiết bị cứu hoả sẵn sàng – Xuất phát từ mục đích trên:

1. Nguồn cấp điện thi công được lấy từ 2 nguồn:

+ Nguồn cấp điện của hội trường, hệ thống điện 3 pha từ tủ tổng.

+ Nguồn cấp điện của máy phát điện dự phòng (máy phát điện chạy bằng động cơ diezen), nguồn điện do máy tạo ra - điện 3 pha.

2. Tất cả các tủ điện thi công (tủ cố định, tủ di động) phải có độ chịu ẩm , bảo đảm hoạt động an toàn trong cả điều kiện ẩm ướt của công trình (nếu có), vỏ tủ bắt buộc được sơn cách điện - các ổ cắm 3P & 2P cấp điện cho máy công cụ đều được đấu sau aptomat

3. Từ vị trí tủ trung tâm các cáp điện loại + dây tiếp địa được lồng trong ống gen điện và PVC đi nổi sát tường nhà tới vị trí phụ tải. Trong trường hợp cáp bắt buộc đi ngầm sàn việc lồng cáp được thực hiện bằng ống gen nhựa cứng bảo đảm chịu được lực cơ học tác động.

4. Việc cấp điện thi công được thực hiện như sau:

Cáp trục chính sẽ được đi từ tủ tổng tới các vị trí đấu nối.

5. Để đảm bảo an toàn tránh các sự cố điện - gây thiệt hại cho người và thiết bị, việc tổ chức thi công điện tại công trình cần lưu ý:

- Toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật được trang bị đầy đủ công cụ chuyên dụng, trang bị bảo hộ theo đúng đặc điểm công việc được giao.

- Cán bộ kỹ thuật - người trực tiếp kiểm tra và chịu trách nhiệm về kỹ thuật và an toàn.

4. Biện pháp thi công các hạng mục:

Để đảm bảo tiến độ chất lượng và hiệu quả thi công, nhà thầu sẽ tiến hành hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật và phương diện pháp lý như đã nêu trên để kịp thời đưa cho các bên nghiên cứu tỷ mỉ trước khi chính thức triển khai thi công.

Nhà thầu chủ động chuẩn bị tập kết tại chân công trình với một số đặc điểm phù hợp với yêu cầu trong hồ sơ mời thầu đưa ra cũng như những thay đổi được để xuất từ phía chủ đầu tư cùng các thay đổi của nhà thầu đề xuất đã được chủ đầu tư và các đơn vị chức năng phê duyệt với một số điểm đáng lưu ý như sau:

+ Chủng loại vật tư được nhập về công trình theo đúng nhu cầu của từng giai đoạn thi công do đội trưởng thi công chỉ định, không tiến hành nhập vật tư ồ ạt gây khó khăn trong việc thi công và bảo quản trang thiết bị.

+ Toàn bộ các chủng loại vật tư được sử dụng thi công là loại vật tư đặc chủng nên sẽ được nhà thầu bảo quản một cách cẩn thận, tránh tác động của nước, nhiệt, ẩm, hoá chất, vi khuẩn, côn trùng & va đập cơ học...bởi vậy mặc dù được bảo quản tại kho tạm, điều kiện vì khí hậu tối thiểu phải đạt được:  (Nhiệt độ: 10 – 40 độ C.  Độ ẩm trung bình: 60 %. ).

+ Toàn bộ vật tư khi đưa về nhập kho tại công trình đều được kiểm tra về mẫu mã, nhãn mác, ký hiệu, xuất sứ, .theo đúng nội dung đã ghi trong hồ sơ thầu. Ngoài việc kiểm tra về số lượng thủ kho.. Trong trường hợp vật tư không bảo đảm chất lượng hoặc có sai khác về qui cách, chủng loại... sẽ phải lập biên bản để thông báo với các phía để có biện pháp thay thế kịp thời, tránh ảnh hưởng tới tiến độ thi công, chất lượng công trình.

 

B. BIỆN PHÁP THI CÔNG CHI TIẾT

Đây là hệ thống mang  kỹ thuật phức tạp, có tính năng sử dụng đặc thù cho chất lượng nước sinh hoạt hàng ngày-  Chính vì vậy trong quá trình thi công lắp đặt đòi hỏi Nhà thầu phải có phương án thi công và sắp xếp đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và công nhân lành nghề thật hợp lý – quản lý chất lượng ở từng công đoạn lắp đặt chặt chẽ và nghiêm túc. Để đạt được những yêu cầu trên chúng tôi dự kiến tiến hành thi công như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị thi công.

Tại công trường:

Lấy mấy nước đi xét nghiệm đầu vào kiểm tra những thành phần vượt quá quy chuẩn chất lượng nước sinh hoạt.

Đánh giá nghiên cứu thực tế mặt bằng – Đưa Đề xuất các phương án công nghệ xử lý nước

Liên hệ yêu cầu chủ đầu tư các vấn đề vướng mắc để đạt yêu cầu thi công theo đúng thiết kế như không gian , mặt bằng, điện nước…

Tiến hành thi công trước đường ống kết nối, đường điện trước khi san lấp nền để đảm bảo tính liên thông, nhất quán thẩm mỹ khi thi công ..

Thực hiện việc tập kết nguyên vật liệu và các trang thiết bị phục vụ thi công. Kiểm tra lắp đặt chạy thử hệ thống, kiểm tra chất lượng các trang thiết bị để có các phương án thay thế trước khi thi công do vậy tránh được sự ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng thi công.

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và các thủ tục pháp lý phục vụ thi công và triển khai dự án.

Bố trí và phân công công tác trực tiếp các thành viên tham gia thi công và phục vụ dự án.

Giai đoạn 2: Thi công hệ thống.

Tại công trường: Giai đoạn này tập trung nhiều kỹ thuật lạnh nghề về điện, nước và các kỹ sư chính về ngành xử lý nước có nhiều kinh nghiệm để tiến hành lắp đặt toàn bộ thiết bị

bao gồm:

Lắp đặt hệ thống cấp nguồn điện tạm thời phục vụ thi công.

Đi ông nước kết nối nội tuyến, cáp tín hiệu phục vụ hệ thống

Cấp nước giếng khoan tạm thời vào hệ thống lọc để vận hành kiểm thử thiết bị.

Giai đoạn 3: Lắp đặt hệ thống

Tiến hành định vị , vị trí và cho các thiết bị vào vị trí căn chỉnh chính xác từng thiết bị lần lượt theo thứ tự.

Bước 1: Lắp tháp oxi hoá:  cố định bằng chân khung sắt vít sắt chặt 4 góc đệm thiết bị chống ồn, chống rung bằng cao su, Kết nối nguồn nước cấp từ giếng vào tháp oxi hoá cao tải, Loại ống nhựa  PPR DN63 đảm bảo công xuất giếng khoan và tháp tương ứng, Đi đường ống cấp từ tháp oxi hoá cao tải ra tới bể lắng,

Bước 2: Lắp bể phản ứng lắng:  Chuẩn bị nền, đặt cao hơn sàn 10 -15cm bằng bê tông, dùng xe cẩu bể qua tường rào và căn chỉnh chỉnh đặt bể đúng vị trí đã yêu cầu, tiến hàng kết nối hệ thống đường ống, đường xả đáy, đường nối thông 2 bể đường kết nối vào bơm lọc thô.
 

Bước 3: Lắp bơm lọc nước thô:  Vị trí đặt dưới gầm tháo oxi hoá như thiết kế bàn đầu, tạo nền bê tông và vỉ 4 chân bơm cố đình vào nền bê tông, chống rung lắc kết nối cút đầu bơm đường dẫn nước tới thiết bị lọc đĩa.

Bước 4: Lắp thiết bị lọc đĩa : Cho hệ thống lọc đĩa vào vị trí , định vị chân, kết nối đường cấp đường thải, hệ thống ống dẫn khí kết hợp máy nén khí, lắp xong kết nối điện, kiểm tra hoạt động hệ thống điện – kết nối nước thiết bị lọc đĩa tới  cột lọc thô composite số 1.

Bước 5: Lắp đặt 2 cột lọc thô composite chính: Tiến hành định vị 2 cột lọc đổ vật liệu theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, độ dày thứ tự các lớp vật liệu,  để đảm bảo chất lượng nước, kết nối aotuval và hệ thống đường ống nước đầu ra, và nước thải.

Bước 6: Lắp đặt hệ thống bơm định lượng, và thùng hoá chất: Treo gọn vít chắc chắn cố định  bơm định lượng lên tường, đi các đường ống hoá chất gọn gàng dai nẹp chắc chắn, có gen luôn ống dẫn hoá chất để bảo quản tốt hơn.

Bước 6: Lắp đặt hệ thống điện: Kết nối tủ điện cấp điện tới các thiết bị tải, lắp đặt hệ thống phao, công tắc rơ le tự động, kiểm tra các thiết bị đóng ngắt hoạt động đúng yêu cầu, hệ thống dân dẫn điện gọn gàng , đảm bảo thẩm mỹ an toan cao.

Giai đoạn 4: Căn chỉnh, kiểm tra và chạy thử.

Căn chỉnh và kiểm tra, chạy thử từng thiết bị.

Căn chỉnh hệ thống ống dẫn nước, các đầu đấu nối đúng vị trí , test áp lực kiểm tra dò rỉ

các thiết bị điện tử nối với hệ thống và rời.

Đai nẹp các đường ống chắc chắn gọn gàng

Chạy thử kiểm tra lại hệ thống, cho hoạt động ổn định liên tục 7 ngày để theo dõi
 

Giai đoạn 5: Đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Tiến hành đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các kỹ thuật viên và chuyên viên phía chủ đầu tư và đơn vị sử dụng.

Hướng dẫn các nhân viên kỹ thuật, chuyên viên của chủ đầu tư và đơn vị sử dụng các phương thức và biện pháp khai thác các chức năng và hiệu quả hệ thống.

C.  BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ KHI THI CÔNG

Biện pháp phòng cháy chữa cháy: (PCCC).

            - Không sử dụng điện quá công suất.

            - Không được mang chất nổ, chất dễ cháy vào khu vực thi công.

            - Chấp hành tốt nội quy, quy định về công tác PCCC.

            - Thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc chấp hành qui định về công tác an toàn về PCCC.

- Thực hiện chế độ bảo quản vật tư, thiết bị theo đúng qui định về phòng chống cháy nổ. Các hệ thống điện của công trường từ nguồn cung cấp đến các khu vực dùng điện thường xuyên được kiểm tra nếu có nghi vấn đường dây không an toàn yêu cầu sửa chữa ngay.

D.  BIỆN PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG

Quy định chung:

            Để đảm bảo an toàn cho người, máy móc thiết bị đơn vị thi công chấp hành đầy đủ nghiêm túc các nội quy, quy phạm kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động theo quy định hiện hành của Nhà nước.

            - Đội mũ bảo hộ khi vào công trường

            - Leo trèo bắt buộc phải có đai bảo biểm

            - Khi thi công trên cao phải có lan can an toàn và lưới an toàn , làm việc ban đêm có đủ ánh sáng.                       

            - Dùng thang hoặc dàn giao phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn

            - Trong thời gian làm việc tại hiện trường nghiêm cấm mọi người không được uống rượu, bia, hút thuốc hoặc sử dụng bất cứ chất kích thích nào làm cho thần kinh căng thẳng.         

E.  BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

- Hàng ngày bố trí cho công nhân từ 15 đến 30 phút trước khi kết thúc ca làm việc để dọn vệ sinh công trường.

- Khi vận chuyển vật liệu, phế liệu có tính khô rời, bụi ra ngoài phải bảo đảm che chắn hay tạo độ ẩm thích hợp chống gây ô nhiễm trên đường vận chuyển.

-  Không được vứt rác rưởi hay chất phế thải bừa bãi, phải dọn vào đúng nơi qui định của công trường.

- Khi thi công những phần việc có phát ra tiếng ồn, Nhà thầu sẽ có biện pháp hạn chế hoặc chọn thời gian thi công thích hợp, tránh gây ồn đến môi trường xung quanh. Biện pháp chống ồn hữu hiệu nhất là có biện pháp triệt khử hoặc giảm thiểu nguồn phát tiếng ồn. Các biện pháp chống ồn cho công trình bao gồm:

KẾT LUẬN VỀ BIỆN PHÁP THI CÔNG:

   Với những gì đã trình bày biện pháp thi công trên đây, chúng tôi tin rằng đây là sự lựa chọn tối ưu , Giúp đáp ứng được yêu cầu tỉ mỉ chất lượng công trình của chủ đầu tư, dễ giám sát và quản lý đồng thời đảm bảo tính an toàn của hệ thống trong quá trình sử dụng, Nguyên lý hoạt động đơn giản, dễ lắp đặt,mở rộng, thay thế Với biện pháp thi công, nghiệm thu, bàn giao và hướng dẫn sử dụng này chúng tôi tin rằng việc đảm bảo An toàn lao động và phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công và sử dụng sẽ được đảm thực hiện theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư.

Cùng chuyên mục