Nước nhiễm mangan là gì? Phương pháp lọc để loại bỏ mangan khỏi nguồn nước sinh hoạt

Nguồn nước sinh hoạt phục vụ trực tiếp cho nhu cầu ăn uống, tắm rửa và giặt giũ, vệ sinh hằng ngày. Khi nó bị nhiễm các kim loại nặng như magan thì cực kỳ nguy hiểm và có hại cho sức khỏe. Trước tình huống này phải làm sao? Với nội dung nước nhiễm mangan là gì, Lọc Nước Hoàng Ngân sẽ gợi ý những phương pháp lọc để loại bỏ mangan khỏi nguồn nước sinh hoạt qua bài viết ngay sau đây. Mọi người cùng nán lại và tìm hiểu nhé!

so sánh nhiễm sắt và nước nhiễm mangan

(ảnh so sánh nguồn nước nhiễm sắt và nhiễm mangan)
 

Nước nhiễm mangan là gì?

Mangan là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho sự phát triển của con người, động và thực vật. Nó thường xuất hiện trong đất, nước sinh hoạt, trầm tích và một số vi sinh vật khác. Tuy nhiên khi hàm lượng mangan tồn tại trong nước trên 0,5mg/ lít vượt mức cho phép đồng nghĩa nước bị nhiễm mangan. Ngoài nhận biết bằng mùi hôi thì cách tốt nhất kiểm tra nước có bị ô nhiễm hay không đó là mang mẫu thử tới các cơ quan chuyên trách hoặc đơn vị uy tín trong ngành. Với công nghệ và thiết bị hỗ trợ, hàm lượng mangan sẽ được báo cáo chính xác qua các con số cụ thể. 

nước magan cặn đen

(Hình ảnh nước mangan bám làm tắc đường ống)

Nguyên nhân nước nhiễm mangan là gì?

Tùy thuộc vào từng khu vực, cấu tạo và địa hình, nước có thể bị ô nhiễm ở một mức độ nào đó. Nguyên nhân nước nhiễm mangan và xuất hiện dấu hiệu có mùi bất thường đó là:

  • Quá trình rửa trôi, phong hóa khiến mangan dần tích tụ trong các nguồn nước 

  • Hoạt động sản xuất các ngành công nghiệp: một lượng nước thải chưa xử lý có chứa mangan được xả ra bên ngoài môi trường qua sông suối, kênh rạch làm cho nguồn nước bị nhiễm mangan nặng nề.

  • Khai thác nguồn nước sinh hoạt tại vị trí gần khu vực khai thác than, khoáng sản và kim loại nặng dẫn tới một lượng mangan đã được lắng đọng có sẵn ở dưới đất.

Căn đen do nước nhiễm magan

(Hình ảnh nước mangan bám làm tắc đường ống)

Nguồn nước nhiễm mangan có tác hại gì với con người?

Khi nguồn nước sinh hoạt có hàm lượng mangan vượt trên mức 0.5mg/lít có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và hoạt động sinh hoạt của con người. Theo đánh giá thực tế khi sử dụng nước nhiễm mangan sẽ gây ra những tác hại như:

  • Các vật dụng và bể chứa nước bị ố bẩn, xuất hiện các cặn đen ở dưới đáy

  • Hệ thống cung cấp và thoát nước qua đường ống có những mảng bám xung quanh gây nên tình trạng tắc ứ khiến công suất thủy lực không ổn định

  • Quần áo bị ố đen rất khó tẩy và sợi vải dễ mục nát

  • Các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm phế quản, ù tai, run chân tay…

  • Khi ăn uống bằng nước có nồng độ mangan quá cao trong thời gian dài, khả năng ghi nhớ, vận động và sử dụng ngôn ngữ sẽ giảm đi

  • Ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nước nhiễm magan

(Hình ảnh nước mangan bám có mau đen kết tủa ở các thiết bị sinh hoạt và đường ống)

Phương pháp lọc để loại bỏ mangan khỏi nguồn nước sinh hoạt

hệ thống lọc nước đầu nguồn Nước sinh hoạt rất cần thiết cho mỗi gia đình. Nó phục vụ nhu cầu ăn uống, tắm rửa, vệ sinh và nấu nướng hằng ngày. Vì vậy, khi nguồn nước có nồng độ mangan trên mức cho phép thì ngay lập tức phải tìm cách xử lý. Một số phương pháp lọc để loại bỏ mangan khỏi nguồn nước sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay đó là:

Phương pháp oxy hóa

Lọc nước giếng khoan Nhiễm mangan Nguyên tắc loại bỏ mangan khỏi nguồn nước là biến nó thành dạng chất rắn MnO2 rồi gạn lọc đi. Với cơ sở đó, người ta thực hiện quá trình oxi hóa mangan trong nước bằng cách sục khí có chứa các chất như ozon (O3), kali permanganat (KMnO4) hoặc clo. Theo đánh giá chung, phương pháp này thực hiện khá đơn giản lại không cần quá nhiều thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao phải tìm cách lọc bỏ hoàn toàn số chất rắn sau phản ứng và tính toán chính xác, kiểm soát liều lượng chất oxi hóa cần dùng.

Phương pháp lọc bằng vật liệu hấp thụ

Tương tự như phương pháp oxy hóa mục đích chính là tạo ra chất rắn MnO2. Tuy nhiên cách làm này lại cần sự tham gia của các vật liệu chứa chất oxy có khả năng xúc tác với mangan. Phương pháp lọc mangan khỏi nguồn nước sinh hoạt bằng vật liệu hấp thụ có thể sử dụng với hệ thống bể lọc. Quy trình thực hiện và vận hành khá dễ dàng lại không gây hư hỏng vật liệu. Tuy nhiên, cách làm này yêu cầu về chất lượng nước ban đầu phải có độ pH trên 7 mới có thể xử lý triệt để. Trong thời gian dài sử dụng, những vật liệu dùng hấp thụ mangan cần được tái sinh và hoàn nguyên.

Phương pháp trao đổi ion

Đây là phương pháp thường được nhắc tới khi xử lý nguồn nước bị nhiễm các kim loại nặng. Cách làm này có thể xử lý mangan bằng cách trao đổi ion natri và kali. Tuy nhiên lại làm phá hủy vật liệu lọc nước. Trong khi đó chi phí cao và không phổ biến nên khó áp dụng với nguồn nước nhiều dùng cho sinh hoạt hằng ngày.

Phương pháp tạo phức chelat

Tạo phức chelat là cách điều chỉnh nồng độ mangan có trong nước sinh hoạt bằng việc bổ sung các hóa chất khác. Về bản chất, phương pháp này không loại bỏ triệt để lượng mangan ở trong nguồn nước mà chỉ cô lập nó ngăn cho tình trạng kết tủa hay phản ứng oxi hóa diễn ra. 

Phương pháp sinh học

Cách lọc bỏ mangan khỏi nguồn nước sinh hoạt bằng hóa chất có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Do đó, người ta đã nghiên cứu và ứng dụng các vi khuẩn dị dưỡng vào quá trình lọc nước thông qua việc hấp thụ ion Mn2+ trên bề mặt màng tế bào. So sánh với các phương pháp trên thì cách làm này thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, tính khả thi trong điều kiện bình thường là rất thấp lại khá tốn kém.

Phương pháp lọc màng

Cùng với sự phát triển vượt bậc, công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược RO cho phép loại bỏ các vật thể, cặn bẩn có kích thước cực kỳ nhỏ ra khỏi dung dịch. Đồng thời xử lý triệt để hàm lượng mangan một cách dễ dàng mà vẫn giữ lại nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể con người. Việc tích hợp công nghệ RO trong các thiết bị lọc nước hiện nay là bước ngoặt lớn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thiết kế tinh gọn, bắt mắt, những sản phẩm ứng dụng công nghệ màng lọc thẩm thẩm có cách vận hành và hoạt động rất đơn giản. Chi phí cho những thiết bị này khá hợp lý, trong mức thu nhập bình quân hộ gia đình Việt nên nhà nào cũng có thể sử dụng.

Dưới đây là một số giải pháp lọc để lọc thô nước nhiễm mangan khỏi nguồn nước sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay. Mọi người có thể tham khảo!

Thiết bị lọc nước thô khử nước nhiễm mangan
https://maylocnuocviet.com/may/xu-ly-loc-nuoc-tong-nguon-bi-nhiem-mangan-co-hat-cat-den

thiết bị lọc xử lý nước nhiễm magan

Quý khách có thể tham khảo các :vật liệu lọc nước chuyên xử lý nước nhiễm magan hoặc cách lọc nước thô có bán tại Hoàng Ngân

Trên đây, Hoàng Ngân đã giải đáp vấn đề nước nhiễm mangan là gì và gợi ý một số phương pháp lọc để loại bỏ mangan khỏi nguồn nước sinh hoạt. Với những thông tin này, hy vọng phần nào đã giúp các gia đình an tâm hơn khi lựa chọn giải pháp an toàn và tiết kiệm cho nguồn nước sinh hoạt hằng ngày. 

Nếu có thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội dung bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://maylocnuocviet.com/ hoặc nhấc máy gọi điện tới số hotline: 0981 211 511 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lọc Nước Hoàng Ngân - nơi gửi gắm niềm tin cho nguồn nước Việt

➤ Cung cấp các thiết bị, công nghệ thông minh giúp xử lý nguồn nước nhiễm mangan hiệu quả với chi phí đầu tư tiết kiệm nhất

➤ Hệ thống kỹ thuật viên làm việc có trách nhiệm, luôn tận tụy hướng dẫn cách lọc để loại bỏ mangan trong nước sinh hoạt

➤ Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp với nhiều phương án giúp lựa chọn giải pháp xử lý nước nhiễm mangan hiệu quả cho từng đối tượng 

➤ Chính sách bảo hành - bảo trì áp dụng tất cả đơn hàng mua sắm thiết bị, sản phẩm lọc nước trên toàn quốc

➤ Miễn phí lắp đặt, vận chuyển và hướng dẫn chi tiết trong suốt thời gian sử dụng.

Tham khảo thêm các thiết bị lọc nươc điện giải cao cấp lọc loại bỏ được mangan như:  máy lọc nước điện giải panasonic tk as66máy lọc nước điện giải panasonic tk as45

Cùng chuyên mục