Bạn có biết các công nghệ lọc nước có trên thị trường hiện nay

Nước uống là một phần vô cùng thiết yếu trong cuộc sống con người, không chỉ phục vụ cho nhu cầu ăn uống, nước còn góp phần quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình. Hiện nay, nước ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi hoạt động xả rác bừa bãi của các công ty, nhà máy, xí nghiệp, đây là một trong những nguyên nhân lớn gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Một giải pháp đang được rất nhiều hộ gia đình sử dụng chính là sử dụng các công nghệ lọc nước hiện đại để loại bỏ hoàn toàn các chất cặn bẩn, kim loại nặng cũng như vi khuẩn có trong nước.

Vậy làm thế nào để lọc nước hiệu quả, an toàn mà dễ sử dụng? Hãy cùng Đào Viên đi sâu tìm hiểu 5 trong số nhiều phương pháp lọc nước phố biến hiện nay nhé.

Phương pháp lọc bằng vật lý hay cơ học

Đây là phương pháp lọc nước khá phổ biến ở các vùng nông thôn, bằng cách kết hợp các vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: Than, cát, sỏi,… để loại bỏ những tạp chất hữu cơ, các vi khuẩn có trong nước.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng vôi như một liệu pháp hiệu quả để tiệt trùng và cân đối lại độ PH cho nước đồng thời làm lắng, keo tụ các hóa chất có trong nước.

Phương pháp lọc và tiệt trùng bằng quang học

Khác với lọc nước bằng vật lý - cơ học, phương pháp này sử dụng đèn cực tím (UV) để loại bỏ các vi khuẩn có trong nước.

Nhờ độ dài bước sóng lên tới 254nano met các tia UVc có khả năng diệt khuẩn hiệu quả mà giá thành lại phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình.

Phương pháp lọc và tiệt trùng bằng hóa chất

Chlorine là một loại hóa chất phổ biến được sử dụng trong công nghệ xử lí nước tại các trạm nước công nghiệp. Chlorine được điều chỉnh nồng độ phù hợp với hàm lượng vi khuẩn và tạp chất có trong nước để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có trong nước.

Ngoài ra, người ra còn sử dụng Ozone (O3) để tiệt trùng, tuy nhiên nước Ozone lại có mùi khó uống, nên chúng không được áp dụng rộng rãi. Hiện nay, phương pháp tiệt trùng bằng Ozone chỉ được áp dụng tại những trạm xử lý nước trung tâm ở những nước giàu có, nơi đó có điều kiện điều chỉnh và kiểm tra tự động như Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Phương pháp trao đổi ion

Trao đổi ion được biết đến là phương pháp khá phổ biến trong công nghệ xử lí nước sinh hoạt. Quá trình trao đổi ion sẽ loại trừ các chất phèn, muối khoáng dư thừa trong nước, nhất là các loại nước giếng có hàm lượng muối khoáng quá cao.

Phương pháp thẩm thấu ngược

Phương pháp thẩm thấu ngược hoạt động trên cơ chế ứng dụng nguyên lí vận động của nước. Màng thẩm thấu được đặt giữa vùng nước sạch và nhiễm bẩn, lúc này nước đi qua màng bằng áp lực máy bơm được lặp đi lặp lại nhờ chênh lệch áp suất để tạo nên nguồn nước chảy ngược.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm máy lọc RO sử dụng phương pháp này rất hiệu quả. Nước lọc từ máy RO được xem là nước siêu lọc vì tất cả hóa chất, vi sinh đều bị loại bỏ.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều phương pháp lọc và tiệt trùng nước. Mỗi một cách thức lại có những ưu điểm và hạn chế riêng, tuy vậy hầu hết chúng đều loại bỏ vi khuẩn có hại và mang đến cho bạn nguồn nước sinh hoạt an toàn.

Với mong muốn chăm sóc và phục vụ cộng đồng bằng dịch vụ chất lượng nhất, Đào Viên mang đến hệ thống sản phẩm máy lọc sử dụng công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay: Công nghệ RO, Công nghệ Nano...

Cùng chuyên mục