Long An: Ô nhiễm môi trường làm xáo trộn đời sống người dân

 

Nhiều năm nay, gần 200 hộ dân ở ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh và các xã xung quanh của huyện Thủ Thừa (Long An), bức xúc trước việc trại gà Minh Dũng vẫn tồn tại. Trại gà đã gây mùi hôi thối, ruồi nhặng bám đầy nhà cửa, thức ăn,… ảnh hưởng đến sức khỏe và xáo trộn đời sống của người dân.
 Đến ấp Bình Cang 1 vào những ngày này, chúng tôi thấy nhà nhà đều đóng cửa để giảm bớt mùi hôi của phân gà và ruồi của trại gà Minh Dũng đeo bám. Tuy vậy, trong nhà vẫn có mùi hôi và rất nhiều ruồi, gây rất khó chịu cho người dân sống nơi đây. Nhiều nhà, phải giăng màn cả ban ngày để cho trẻ em vào đó ăn cơm.  Không chịu nổi ruồi, người dân sử dụng keo dán chuột, chẳng bao lâu ruồi dính đầy. Cứ thế người dân thay tấm keo diệt chuột này đến tấm keo khác, nhưng xem ra chẳng bao giờ diệt ruồi xuể. Có người phải sử dụng thuốc diệt ruồi bằng cách xuống rải nền nhà. Với cách làm này, nhiều người cũng ngại sẽ bị ngộ độc khi những con ruồi chưa chết, bay đến các nguồn nước hoặc thức ăn.
 Chị Phạm Thị Tám - nhân viên Trung tâm đào tạo kỹ thuật lái xe Long An (đóng gần trại gà Minh Dũng) bức xúc: Tình trạng ruồi xảy ra rất nhiều năm, chúng tôi đã đề nghị và chịu đựng rất nhiều nhưng không biết nguyên nhân gì trại gà vẫn giữ nguyên, không di dời đi trong khi tình trạng ruồi không giảm mà ngày càng nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên Trung tâm sát hạnh lái xe và những người dân sống xung quanh vùng này. Chúng tôi yêu cầu khẩn thiết với cơ quan các cấp có biện pháp di dời tra khỏi khu vực của trường và người dân sống xung quanh đây.
 Ông Trần Tạo, ngụ ấp Bình Cang 1 (Thủ Thừa-Long An) cho biết, trại gà của Minh Dũng đã làm cho người dân rất bức xúc vì mùi hôi thối và ruồi nhặng. Nhiều năm qua, bà con nơi đây có kiến nghị lên cấp trên như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường nhằm giải quyết, tìm nơi khác để trại gà di dời, đem lại không khí trong lành như xưa. Ông Trần Tài cũng tha thiết kiến nghị Nhà nước sớm giải quyết để trả lại môi trường trong sạch cho bà con xóm làng.
 Theo ông Lê Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, trước thực trạng trên cử tri đã nhiều lần phản ánh đến các cấp chính quyền nhiều lần nhưng đến nay, vẫn chưa được giải quyết. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chủ trại gà cam kết đến 30/6/2014 phải di dời đến nơi khác, trả lại môi trường sống cho nhân dân. Qua kiểm tra trong tháng 5/2014 của các ngành đoàn thể của huyện Thủ Thừa kết hợp với UBND xã thấy trại gà này có giảm đàn so với trước đây. Tuy nhiên, chủ trại gà Minh Dũng chưa thực hiện đúng cam kết theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh. 
 Trao đổi với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Phép - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, trong thời gian qua với thực trạng   người dân thường xuyên phản ánh về trại gà Minh Dũng gây ô nhiễm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã thường xuyên phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện... để kiểm tra và nhắc nhở trại gà Minh Dũng thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo lộ trình ban hành và công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, đến tháng 12/2013, trại gà Minh Dũng phải giảm phân nửa số lượng gà, tức là giảm 15 ngàn con/30 ngàn con; 15 ngàn con còn lại đến 30/6/2014, phải chấm dứt nuôi tại đây. Qua kiểm tra thực tế ngày 24/6,   chủ trại gà Minh Dũng chưa chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.            
   Cũng theo bà Huỳnh Thị Phép, theo chủ cơ sở báo cáo, trại gà có 9 dãy chuồng, đã giảm 5 dãy chuồng, còn lại 4 dãy chuồng. Với việc không hợp tác của trại gà Minh Dũng, trong thời gian tới, chúng tôi vẫn kiên quyết thực hiện theo công văn chỉ đạo của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, qua    kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có những đề xuất cụ thể với UBND tỉnh.  
Nguồn: https://maylocnuocviet.com

Tin tức liên quan